Vụ khai thác hầm lò nhưng đào đất đem bán: Doanh nghiệp đang trục lợi?

Thứ tư, 1/12/2021 | 10:14

(Vận tải ô tô)- Để khai thác, vận chuyển đất đem đi bán, doanh nghiệp đã vẽ ra phương án và hợp đồng san gạt mặt bằng, mở rộng sân công nghiệp tại mỏ.

 

Vẽ phương án mở rộng sân phơi để khai thác khoáng sản trái phép

Nhằm xác minh thêm thông tin liên quan đến vụ Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang được cấp phép khai thác quặng Barit tại núi Am, khu vực Lăng Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, Bắc Giang nhưng đã huy động máy móc, phương tiện múc đất, vận chuyển đi bán, san lấp mặt bằng, PV đã có buổi làm việc với doanh nghiệp.

Máy móc, phương tiện khai thác, vận chuyển đất tại khu vực khai thác hầm lò của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

  Theo đó, ông Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang cho biết, Công ty được Bộ TN&MT cấp phép khai thác khoáng sản Barit bằng phương pháp hầm lò tại núi Am từ ngày 11/1/2011, diện tích là 1,1 ha; thời hạn khai thác là 24 năm.Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn trong công tác nổ mìn, khai thác hầm lò, Công ty đã thuê thêm diện tích xung quanh với tổng diện tích khoảng 3,1 ha tại khu vực này.

   Ông Hà Văn Hòe khẳng định: "Chúng tôi không chỉ khai thác hầm lò, không khai thác lộ thiên và vận chuyển đất ra ngoài khu vực mỏ này như phản ánh. Nếu có chuyện này thì có thể là do nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nguyễn Tuấn (Công ty Nguyễn Tuấn) được chúng tôi ký hợp đồng thuê san gạt mặt bằng tự ý thực hiện". Cụ thể, ngày 20/8/2021, ông Hà Văn Hòe ký ban hành Quyết định số 195/QĐ-TGĐ về việc phê duyệt phương án san gạt mặt bằng mở rộng sân công nghiệp khu vực núi Am, mỏ Barit Lăng Cao. Theo đó, khối lượng đất đào, đắp là khoảng 40.000 m3. Sau đó, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang đã ban hành văn bản số 214/BC-KS, ngày 30/8/2021 gửi UBND xã Cao Xá thông báo thời gian san lấp từ ngày 1/9 đến 1/12/2021; tổng diện tích đào đắp, san lấp là 27.715 m2.